mthoitrang.vn

Thiếu nước ối khi mang thai và những điều bạn nên biết

  •  Lượt xem: 272 - Ngày đăng: 27/07/2017 09:25:26


Câu hỏi: Thiếu nước ối khi mang thai có nguy hiểm tới thai nhi không? Tôi có thai lần đầu, thai 38 tuần đi siêu âm, đo lượng nước ối là 81ml. Xin hỏi nước ối như vậy có phải ít không? Thiếu nước ối liệu có ảnh hưởng tới thai nhi và cuộc đẻ không. Tôi có thể theo dõi tình trạng thai nhi bằng cách nào?

Trả lời:

Thiếu nước ối khi mang thai và những điều bạn nên biết

Số lượng và màu sắc nước ối là những chỉ số để theo dõi sự an toàn của thai. Trong trường hợp thai già tháng, việc đánh giá lượng nước ối rất thường được thực hiện, nếu kết hợp nước ối ít và sẫm màu là có suy thai. Trường hợp thai 38 tuần, sắp đến ngày sinh (thông thường 40 tuần được coi là đủ tháng) và lượng nước ối ở mức 81ml thì chưa ở mức độ đáng lo.

Nếu lượng nước ối dưới 40 hay 60ml thì cần theo dõi chặt chẽ hơn, có thể phải theo dõi tim thai hằng ngày, nếu có biểu hiện suy thai phải gây chuyển dạ hay mổ lấy thai để tránh thai không bị suy quá lâu.

Thiếu nước ối khi mang thai có nguy cơ suy thai

Thiếu nước ối khi mang thai có nguy cơ suy thai

Theo dõi lượng nước ối bằng siêu âm là phương pháp hiện đại, không phải phòng khám sản nào cũng có, cũng như không phải bác sĩ sản khoa nào cũng biết đọc kết quả. Tuy nhiên, có thể theo dõi tình trạng thai bằng nhiều phương pháp đơn giản hơn (đếm nhịp tim thai, siêu âm quan sát màu sắc nước ối (trong, vàng chanh hay sẫm màu). Tự bạn có thể theo dõi những cảm nhận khi thai cử động. Thông thường thai cử động nhiều lần trong ngày (bạn nên ghi số lần khi thai cử động), nếu thấy trong vài ngày thai cử động ít đi so với ngày trước thì cần báo cho thầy thuốc.

Vấn đề bạn hỏi lượng ối đó có ảnh hưởng đến cuộc đẻ thì chúng tôi cũng khó nói trước cuộc sinh có thể an toàn hay không vì còn tùy nhiều yếu tố diễn ra trong khi chuyển dạ như: toàn trạng người mẹ, tim thai, cơn co, độ mở cổ tử cung, độ lọt đầu thai nhi... chỉ cần xảy ra trục trặc ở một khâu nào đó thì cuộc sinh sẽ kéo dài hay khó khăn.

Vì vậy, chỉ đến khi chuyển dạ mới có thể đánh giá đúng và cũng chỉ có thể đánh giá cho từng giai đoạn. Khám thai là cách tốt nhất để phát hiện nguyên nhân có thể gây suy thai và thăm khám nước ối của mẹ bầu. Trong những tuần cuối này, bạn nên khám thai thường xuyên hơn theo đúng hẹn của bác sĩ hoặc khi thấy có dấu hiệu bất thường như cử động thai ít đi... Chúc bạn vượt cạn an toàn.

 

 

 

 

 

 

Thiếu nước ối khi mang thai và những điều bạn nên biết Thiếu nước ối khi mang thai và những điều bạn nên biết
- Đánh giá: 10/10 - Lượt xem: 272

Số lượng và màu sắc nước ối là những chỉ số để theo dõi sự an toàn của thai. Việc đánh giá lượng nước ối rất thường được thực hiện, nếu kết hợp nước ối ít và sẫm màu là có suy thai
Tags: 
Bình luận ()