mthoitrang.vn

Những lưu ý khi nuôi trẻ không được bú sữa mẹ

  •  Lượt xem: 620 - Ngày đăng: 21/08/2015 14:01:39


Có rất nhiều trẻ em sinh ra vì nhiều hoàn cảnh khác nhau mà không thể bú được sữa mẹ. Nguyên nhân vì mẹ chết do những tai biến sản khoa khi đẻ hoặc vì mẹ mất sữa hoàn toàn do mổ lấy thai, hay mắc phải các bệnh hiểm nghèo như ung thư, lao phổi nặng, bệnh tâm thần nặng, nhiễm HIV/AIDS... vì vậy mọi người trong gia đình cần tìm hiểu và nắm bắt được các kiến thức về nuôi con khi không thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trực tiếp để chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ một cách tốt nhất.

 

Cho trẻ bú chực

Vì không có nguồn sữa mẹ ngay từ đầu nên cần phải xác định rằng những nuôi dưỡng những đứa trẻ như vậy rất khó nuôi và vất vả. Sau khi sinh tốt nhất là cho trẻ bú chực ngay. Có thể đó là người trong gia đình họ hàng (cô, dì, bác...) đang nuôi trẻ dưới 2 tuổi. vì nguồn sữa mẹ tự nhiên sẽ đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho trẻ sơ sinh. Nếu không có điều kiện thì xin sữa vắt ra. Sữa này có thể để từ 3-4 giờ mà không cần phải đun lại vẫn cho trẻ ăn tốt. Với trẻ không có điều kiện bú chực thì bắt buộc phải dùng sữa ngoài.

 

Sử dụng sữa ngoài

Có thể dùng nguồn sữa tười từ bò sữa, hoặc trâu đẻ, dê đẻ đem đun sôi để nguội, vớt bỏ hết bơ (mỡ của sữa) ở phía trên rồi pha loãng theo tỷ lệ 1/3 (có nghĩa là 1 phần sữa bò tươi cho thêm 3 phần nước sôi) rồi pha đặc dần 1/2 rồi 2/3... đến lúc trẻ được 6 tháng tuổi thì có thể dùng sữa bò tươi nguyên không cần pha loãng.

 

Ngoài ra có thể dùng sữa bột cũng rất phổ biến. Sữa bột có hai loại: Một dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; và một loại khác dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Dùng sữa bột thì thuận thiện hơn nhất là trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa bột thích hợp và cách pha chế có hướng dẫn cụ thể kèm theo. Ngoài sữa bột có thể cho trẻ ăn thêm sữa đậu nành. Không cho trẻ nhỏ ăn sữa đặc có đường vì sữa này chỉ thích hợp với trẻ lớn.

 

Không sử dụng sữa đặc

Những lưu ý khi nuôi trẻ không được bú sữa mẹ

 

Về bản chất sữa đặc là loại sữa tươi chưng cất, chỉ còn 2/5 dung lượng của sữa tươi, rồi thêm 40% đường. Sau đó, vô khuẩn rồi cho đóng hộp. Do lượng đường cao nên khi dùng sữa đặc thì phải hòa thêm nước sôi để bớt ngọt, bớt cảm giác khé cổ. Khi pha loãng thì lượng đạm, chất béo cũng bị pha loãng theo nên không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé. Nuôi con bằng sữa đặc dài ngày có thể bị suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn...

 

Không cho trẻ ăn nước gạo với mì chính hoặc đường

Nếu cho trẻ ăn theo cách này sẽ khiến trẻ bị còi cọc chậm phát triển, thậm chí không lớn được. Thực tế đã có nhiều cháu nuôi theo cách này đã bị suy dinh dưỡng nặng, kèm theo thiếu vitamin A. Vì ăn nước cháo trẻ có cảm giác no, đầy bụng, lười ăn. Những trẻ này sẽ bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, thiếu vitamin A. Đã có trường hợp những trẻ nuôi như vậy đã bị thiếu vitamin A trầm trọng dẫn đến khô mắt, mù lòa vì cứ nghĩ rằng nước gạo tốt cho trẻ nhỏ.

 

Không nên cho trẻ bú bình và núm cao su

Khi sử dụng bình sữa cho trẻ cần đảm bảo khâu vệ sinh thật sạch vì bình sữa rất khó làm sạch và có thể dẫn đến việc bé bị tiêu chảy. Không những vậy sử dùng bình sữa còn có thể làm cho hàm răng bé phát triển lệch lạc và không đều. Nên tập cho trẻ ăn bằng thìa cốc cho quen dần, hơn nữa thìa cốc dễ cọ rửa bảo đảm vệ sinh

 

Cho trẻ ăn sữa hoàn toàn 6 tháng đầu

Vì không có sữa mẹ nên 6 tháng đầu phải cho bé sử dụng sữa ngoài hoàn toàn, sau đó cho bé ăn thêm thức ăn khác. Cho bé ăn bột từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều và luôn nhớ tô màu cho bát bột. Ngoài ra vẫn tiếp tục cho ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành, mỗi bữa từ 200-250ml, mỗi ngày cho ăn thêm từ 2-3 bữa. Ngoài ra có thể cho bé ăn thêm sữa chua. Rồi dần dần tập cho trẻ ăn các thức ăn khác giống như thức ăn của người lớn, nhưng cần ninh nhừ hơn, dễ tiêu hóa hợp vệ sinh và phù hợp với lứa tuổi.

 

Trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ thường hay bị táo bón, màu phân ít vàng mà thường giống màu đất thó, số lượng phân nhiều hơn bình thường, mùi phân hơi thối chứ không chua như trẻ bú sữa mẹ (vì chưa tiêu hóa hết đạm. Vì vậy cũng không nên quá lo lắng khi phân của bé có màu khác.

 

Khi nuôi dưỡng trẻ không được bú mẹ cần rất nhiều thời gian chăm sóc và tốn kém, đòi hỏi phải có kiến thức vững để chăm sóc bé. Nếu trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cho bé còi cọc, mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy kéo dài. Ngược lại, nếu cho trẻ ăn quá nhiều trẻ sẽ dễ mắc bệnh béo phì, có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường.

Những lưu ý khi nuôi trẻ không được bú sữa mẹ Những lưu ý khi nuôi trẻ không được bú sữa mẹ
- Đánh giá: 7/10 - Lượt xem: 620

Trẻ sơ sinh mà không được bú sữa mẹ là một điều thiệt thòi rất lớn và và rất khó nuôi dưỡng. Vậy nên bạn cần tìm hiểu và lưu ý về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé từ khi sinh ra cho đến 6 tháng tuổi.
Bình luận ()