mthoitrang.vn

8 Món ăn ngon đặc sản Xứ Thanh

  •  Lượt xem: 63 - Ngày đăng: 29/05/2018 16:17:09


Mảnh đất Thanh Hóa nơi có cả rừng và biển, tài nguyên phong phú và nhiều danh lam thắng cảnh, kèm theo đó là một xứ ẩm thực ngon, nức tiếng gần xa với nhiều đặc sản ngon. Những món ăn mà bạn đến ngay Thanh Hóa phải nếm thử ngay như:

1. Nem chua Thanh Hóa - đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.

Nhắc đến Thanh Hóa, người ta sẽ nhớ đến nem chua đầu tiên. Một món ăn đặc sản nổi tiếng nhất Thanh Hóa.

Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà, ăn ngon tuyệt vời. Đây là món ăn mà các ông chồng trên mọi miền đều ưa thích khi nhậu với nhau. Cách lên men vừa tầm chín tạo vị thanh chua rôm rốp; hương thơm hấp dẫn từ tỏi, lá ổi, lá đinh lăng kết hợp hài hòa với màu hồng tươi bắt mắt của thịt ngon, không thể nào cưỡng lại được. Chiếc nem chua chỉ nhỉnh hơn ngón tay, xếp gọn ghẽ mà trăm cái đều tăm tắp, hương vị mê say lòng người.

Các bạn muốn thưởng thức món nem chua đặc sản Thanh Hóa thơm ngon nhất, hãy đến địa chỉ  các nhà nem Gốc Đa, Cương Dũng, Vũ Linh, nem bà Thường, bà Năm hay trên vỉa hè các phố Đinh Lễ, Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo.

2. Gỏi Cá Sầm Sơn - Đặc sản biển nổi tiếng nhất Xứ Thanh.

Du khách đến với biển Sầm Sơn mà không sử dụng Gỏi Cá tại đây là một điều cực kì luyến tiếc. Đây là, đặc sản nổi tiếng ở vùng biển đầy nắng và gió, đầy giọt mồ hôi của dân chài đi biển, thưởng thức món gỏi cá thơm ngon từ chính bàn tay người chài lưới.

 

 

Loại cá dùng để làm gỏi thường là loại cá ít xương, nặng chừng 3-5 kg. Cá được rửa sạch, dùng dao sắc lọc riêng phần thịt, bóc xương. Thịt cá được ướp với nước cốt chanh trộn với thính gạo rang thơm tho rồi bày ra đĩa. Nước chấm mới là thứ đặc sắc hơn cả của món gỏi cá biển Sầm Sơn. Nước chấm được làm từ da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt, tỏi khô, mẻ, mắm muối, đường… tạo nên loại nước sốt sánh đặc, vàng ươm, mùi thơm nồng mà đậm đà khó cưỡng.

4. Canh lá đắng - đặc sản dân tộc nổi tiếng Thanh hóa.

Canh đắng là đặc sản của đồng bào dân tộc Mường ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Lá đắng vốn là loại cây rừng, có vị đắng, nhưng khi ăn vị đắng đó qua cổ họng sẽ lưu lại vị giác thơm ngon, dễ ăn. Lần đầu, bạn ăn canh lá đắng có thể khó ăn; nhưng ăn lần hai lần ba, bạn sẽ thấy quen dần và rất dễ gây nghiện.

 


Canh lá đắng thường nấu với: thịt gà, lòng gà tới thịt nạc vai, thịt ba chỉ chỉ lợn ,,,,,.Các loại thịt nấu cùng thường được thái nhỏ hoặc băm nhỏ, lá đắng thái nhỏ, nấu lên cùng nhau. Lúc đầu, bạn ăn sẽ thấy đắng nhưng sau một thời gian sẽ cảm thấy vị mát, ngọt bùi như cuộc sống của người Xứ Thanh vậy.

5. Bánh gai Tứ Trụ - bánh đặc sản ngon nhất Thanh Hóa. 

 

Bánh gai Tứ Trụ rất thơm ngon, có vị ngọt bùi ăn dễ ăn. Bánh gai có 2 lớp: vỏ và nhân bánh. Vỏ bánh được bọc bằng lá chuối và lớp gạo nếp được nghiền và khuấy thành bột. Nhân bánh được làm bằng bột đậ xanh đã được bóc vỏ và trộn với 1 tỷ lệ đường nhất định, độ ngọt ngon vừa phải, không ngấy, ăn rất ngon và bạn có thể ăn chục cái không thấy ngán.

 

 

 Bánh gai Tứ Trụ thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đến với địa chỉ này, bạn sẽ tìm được những chiếc bánh gai có vỏ bột nếp mịn, vị nhân thơm ngon. Món bánh gai này để được trong thời gian dài thường là 1 tuần. Do vậy, bánh gai thường xuyên được dùng quà biếu khi có khách phương xa đến.

6. Mắm Cáy - đặc sản thử thách khách du lịch.

Mắm Cáy món ăn đặc biệt của người vùng biển và nổi tiếng thơm ngon hơn cả là mắm cáy Thanh Hóa. Được làm từ con cáy ở biển, sau đó bóc vỏ và bóc yếm bỏ , chặt phần kìm nhọn ở còng rồi đem vào cối đá giã thật nhuyễn, sau đó trộn muối và thính cho vào vại, nén vỉ tre như nén cà rồi đem phơi nắng chừng một tháng là chín, càng được nắng, mắm càng nhanh chín và thơm ngon.

 

 

 

Nếu mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc đã là thử thách cho không ít người thì mắm cáy xứng đáng được xếp vào hàng “đệ nhất mùi”. Khi đến Thanh Hóa, bạn hãy thử món ăn này một lần nhé, biết đâu sau này đây sẽ là món tủ của bạn, khi bạn ăn thịt luộc.

7. Bánh răng bừa - đặc sản mang đậm vị quê hương.

Bánh răng bừa được làm từ loại gạo dẻo dai, say thành bột, sau đó ráo lên. Trong quá trình ráo bột bánh, người thợ làm bánh dùng đũa to khuấy liên tục, khuấy bột càng nhiều càng đều bột càng dẻo bánh càng thơm ngon, đây là quá trình vất vả nhất khi làm bánh, cũng là quá trình quyết định bánh có ngon hay không.

 

 

 

Bánh răng bừa xứ Thanh ngon đặc trưng bởi lớp vỏ bánh dẻo, từng thớ bánh trong mịn, nhân bánh không nhiều như bánh giò nhưng săn hơn và đậm đà hơn. Chấm bánh với nước mắm chanh ớt, ăn mãi cũng chẳng thấy ngán.

Bánh có tên răng bừa bởi hình dáng thuôn dài, phần giữa hơi nhọn khiến nhiều người liên tưởng tới chiếc răng bừa nhà nông. Bánh có vị thơm thoang thoảng của bột tẻ và lá dong, lại đậm đà nhân thịt, mọc nhĩ; hương vị dân dã mà hết mực gần gũi.

8. Bánh đa Minh Châu 

Bánh đa Minh Châu Nằm thuộc  làng Minh Châu ở xã Thiệu Châu, Thiệu Hóa (Thanh Hóa) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa với lịch sử hàng trăm năm. Bánh đa Minh Châu khác với những loại bánh da khác là được làm dày , chỉ được làm từ bột gạo nguyên chất chứ không pha độn. hai mặt của bánh được rắc rất nhiều vừng tạo độ thơm và ngon khi kết hợp ăn giữa bánh và vừng với nhau.

 

 

 

Bánh đa làng Minh Châu ăn kèm với hến xào bắt ở sông Chu lên là món đặc sản truyền thống của làng và giờ đây là món ăn đặc sản nổi tiếng Thanh Hóa. Không cần dùng thìa hay đũa, bánh đa cứ bẻ thành từng miếng mà xúc, mà ăn. Vị ngọt lịm của thịt hến, vị thơm và béo ngậy của vừng, vị cay của ớt, vị chua của chanh và vị nồng của xả quyện lẫn vào nhau nơi đầu lưỡi. Đây là món ăn rất được các đấng mày râu ưa thích khi đi nhậu.

   8 món đặc sản Xứ Thanh , mỗi món ăn đều mang hương vị riêng, mang đặc chất riêng của vùng quê Thanh hóa. Không chỉ la fmons ăn ngon, 8 món ăn đặc sản này còn là niềm tự hào của mảnh đất Xứ Thanh, là món quà ý nghĩa cho bạn bè người quen và thực khách du lịch gần xa.

 

 

 

 

8 Món ăn ngon đặc sản Xứ Thanh 8 Món ăn ngon đặc sản Xứ Thanh
- Đánh giá: 10/10 - Lượt xem: 63

Nem chua, chả tôm, bánh cuốn, gỏi cá, mắm tép, bánh răng bừa, bánh gai hay đồ hải sản đều là những món ngon xếp vào hàng món ăn ngon đặc sản Thanh Hóa mà bất cứ người khách du lịch đều nếm thử qua.
Bình luận ()